แอนดี้ เมอร์รี่ นักเทนนิสชาวสก็อต อดีตมือวางอันดับ 1 ของโลก

แอนดี้ เมอร์รี่ นักเทนนิสชาวสก็อต อดีตมือวางอันดับ 1 ของโลก post thumbnail image

แอนดี้ เมอร์รี่ (Andrew ‘Andy’ Murray) นักเทนนิสชาวสก็อต อดีตมือวางอันดับ 1 ของโลก เจ้าของตำแหน่งแชมป์แกรนด์สแลม 3 รายการ (วิมเบิลดัน 2 สมัย, ปี 2013 และ 2016) และ ยูเอสโอเพ่น 1 สมัย (2012) แชมป์รายการเอทีพี มาสเตอร์ 14 สมัย รวมทั้งเอทีพี ไฟนอล 1 สมัย (2016) และยังเป็นผู้เล่นคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในการแข่งขันชายเดี่ยวได้ 2 สมัย (2012, 2016)

เริ่มเล่นเทนนิสด้วยอายุแค่ 5 ขวบ ก่อนเทิร์นโปร ในปี 2005 ในระดับชาเลนเจอร์ และฟิวเจอร์ คว้าแชมป์เอทีพีทัวร์ รายการแรกได้สำเร็จ ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2006 ที่ซาน โฮเซ่ ประเทศสหรัฐฯ จากนั้นก็ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แกรนด์​สแลมได้ครั้งแรก ในศึกยูเอส โอเพ่น ในปี 2008 แต่พ่ายให้กับ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์ 3-0 เซต (2-6, 5-7, 2-6)

อดีตนักเทนนิสมือ 1 ของโลกรายนี้ อาจแขวนแร็กเก็ตอำลาการแข่งขันเทนนิสในปีนี้ เนื่องจากประสบปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรัง

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเทนนิสได้ที่ thetennissport.com

ผลงานของ แอนดี้ เมอร์รี่

  • U.S.Open (2012, 2016)
  • Wimbledon (2012)
  • Cincinnati Masters (2008, 2011, 2015)
  • Madrid Open (2008)
  • Miami Masters (2009, 2013)
  • Canadian Open (2009, 2010)
  • Shanghai Masters (2010, 2011, 2016)
  • Italian Open (2016)
  • Paris Masters (2016)
  • ATP Finals, London (2016)
  • Olympics (2012, 2016)

Related Post

ซิโมน่า ฮาเล็ป (Simona Halep) แชมป์แกรนด์สแลม 2 สมัยซิโมน่า ฮาเล็ป (Simona Halep) แชมป์แกรนด์สแลม 2 สมัย

ซิโมน่า ฮาเล็ป (Simona Halep) นักเทนนิสหญิงชาวโรมาเนีย ปัจจุบันเป็นมือวางอันดับ 18 ของโลก แชมป์แกรนด์สแลม 2 สมัย ได้แก่ เฟรนช์โอเพ่น 1 สมัย (2018) และวิมเบิลดัน 1 สมัย (2019) เคยครองตำแหน่งมือ 1 ของโลก ในช่วงปี 2017-2019 เริ่มอาชีพในปี 2006 เป็นนักเทนนิสที่ถนัดขวา เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนเทนนิสทั่วโลกในปี 2013

มาร์ติน่า ฮินกิส (Martina Hingis) อดีตนักเทนนิสหญิงชาวสวิสมาร์ติน่า ฮินกิส (Martina Hingis) อดีตนักเทนนิสหญิงชาวสวิส

มาร์ติน่า ฮินกิส (Martina Hingis) หรือมีชื่อเต็มว่า มาร์ติน่า ฮินกิโซวา อดีตตำนานเทนนิสหญิงสวิส อดีตมือวางอันดับ1 ของโลก จากการจัดอันดับนักเทนนิสหญิง สมาคมเทนนิสหญิงอาชีพ (WTA) ฮินกิสเป็นนักเทนนิสมืออาชีพในปี 1994 และเป็นนักเทนนิสมือขวา ที่ตีแบ็คแฮนด์อย่างแม่นยำ เกิดในเชโกสโลวาเกีย แต่ย้ายไปอยู่กับแม่ของเธอ ที่สวิตเซอร์แลนด์เมื่ออายุได้ 7 ขวบ และได้แปลงสัญชาติเป็นพลเมืองสวิส เธอได้สร้างชื่อให้ตัวเองไปทั่วโลกด้วยการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสามรายการในปี 1997 ได้แก่ Australian Open, Wimbledon และ

โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสหมายเลข 1 ของโลกโนวัค ยอโควิช นักเทนนิสหมายเลข 1 ของโลก

โนวัค ยอโควิช คือหนึ่งในสามผู้เล่นที่ชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมในประเภทชายเดี่ยวมากที่สุดจำนวน 20 สมัยร่วมกับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และ ราฟาเอล นาดาล โนวัค ยอโควิช ผู้เล่นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่ชนะเลิศแกรนด์สแลมทุกรายการได้อย่างน้อย 2 สมัย ในแต่ละรายการ (Double Career Grand Slam) รวมทั้งเป็นผู้เล่นคนเดียวที่ชนะรายการเอทีพี มาสเตอร์ ได้ครบทั้ง 9 รายการ (Career Golden Masters) และยังเป็น 1